Đây là entry đầu tiên mà Carry viết về Japan, thực ra về Japan có rất nhiều điều để viết. Đương nhiên, khi đến một phương trời xa lạ sẽ có rất nhiều điều để viết. Japan hay bất cứ đất nước nào khác đều có rất nhiều đặc điểm khác Việt nam mình.
Từ phong cảnh, con người, phong cách sống...đều rất khác. Chính vì sự khác nhau đó mới tạo nên những nét độc đáo cho riêng mỗi quốc gia.

Khi Carry đang viết entry này, tức là Carry đang ngồi trên máy tính của Yahoo Japan tại Shinagawa Price Hotel - khách sạn 40 tầng cao nhất khu vực Shinagawa. Với sự đắt đỏ của Tokyo thì giá sử dụng máy cũng không có rẻ chút nào so với thu nhập của Việt Nam mình. Để sử dụng dịch vụ tại Yahoo Japan thì phải trả một khoản tiền thấp nhất là 450 JPY tương đương với 63,000 VND. Hic hic, thật là một giá quá chat so với một người Việt như Carry.
Nói sơ qua để mọi người thấy, ở đây có sự đắt đỏ nhường nào (đương nhiên là đắt vì đây là khu vực khách sạn, hihi). Sự thực, sang Nhật Bản mới thấy tầm nhìn của mình khác hẳn so với khi còn ở Việt Nam. Một phong cách hoàn toàn mới, một cuộc sống hoàn toàn khác, và một môi trường không hề có chút gì tương đồng với Việt Nam mình.
Ấn tượng đầu tiên khi bước chân ra khỏi máy bay là khí hậu, trời lạnh như muốn len lỏi vào cơ thể mình. Từ nơi ấm áp ra nơi lạnh lẽo quả thật chả dễ chịu chút nào. Tokyo mùa này không có tuyết nhưng nhiêu đó cũng đủ để khiến mình co áo lại chống giá rét. Sự thực, chuyến này Carry đi không có may mắn chút nào. Sự nhầm lẫn và chủ quan của mình và chị Admins khiến Carry đã phải ra sân bay một lần rồi phải ra về vì lỡ chuyến bay. Rồi lại bị móc mất máy ảnh ngay tại Nội Bài khiến mình lo sợ một chuyến đi không thành công. Nhưng dù sao, tới thời điểm này, với Carry mọi việc có thể coi là tương đối thành công.
Hôm nay là ngày cuối cùng Carry ở lại Tokyo trước khi di chuyển sang Nagoya, cách Tokyo khoảng 400km. Vậy nên, cũng nhân dịp này kể lại cuộc sống tại đây. Có thể nói, Tokyo là một thành phố hiện đại mà HCM hay Hà nội không biết 50-100 năm nữa có thể đạt tầm như vậy không? Có thể nói Tokyo sở hữu một hệ thống tàu điện - Subway tuyệt vời. Với hệ thống này, việc bạn sống cách trung tâm khoảng 40-70 km và làm việc tại trung tâm không phải là một vấn đề lớn lao gì. Bởi subway đã giúp bạn, chỉ việc mua vé và ngồi lên tàu điện chờ nó đưa bạn tới nơi. Thật tuyệt vời, và đó là lý do khi bạn đến Tokyo, bạn thấy rất ít người xuất hiện trên đường phố nhưng khi bạn đi xuống ga tàu, trời ơi...đông không thể tưởng tượng nổi.
Một đặc điểm của công dân Tokyo là đi rất nhanh và ăn cũng vậy. Khi đi cùng với boss của mình, gần như mình toàn chạy theo chứ đi bộ không thì không thể theo nổi. Ở đây, họ đi lại nhanh kinh hoàng. Cuộc sống nếu nhìn từ nhiều người bên ngoài cứ cảm tưởng họ như những cái máy chỉ biết làm việc vậy. Sự thực thì Tokyo tầm từ 10h đểm trở ra có rất ít người trên đường. Họ thường tập trung tại một số tụ điểm như Supermarket, Cinema, Internet Cafe... Có thể nói, Tokyo Girl rất xinh, phải nói là rất ấn tượng vì họ có lợi thế là mũi cao, da trắng. Chả thế mà nhìn cô nào cũng như hoa hậu cả. Thêm nữa phong cách ăn mặc thoáng mát, trời lạnh căm căm mà cô nào cũng đi bốt, váy siêu ngắn....hờ hờ, mấy đồng chí Việtnam nhìn chỉ có lác mắt.
Nói đến Việtnam thì hiện tại lực lượng Việt kiều sinh sống tại Tokyo cũng khá nhiều với đủ thành phần. Tuy mới sang nhưng Carry cũng gặp một số đồng bào chủ yếu sinh ra ở miền Nam đang làm việc tại đây. Có lẽ chả có đồng chí Việt Nam nào như Carry cả, ở Japan có hơn 1 tuần mà đã mày mò hết ngóc ngách của phía nam Tokyo rồi. Khu vui chơi cũng đi rồi, khu chợ đồ cũ cũng không tha, nhà hàng Nhật, nhà hàng Korea, công viên, đền thờ...trời...đi muốn mỏi cẳng luôn.
Nhật Bản là một đất nước của lễ nghi, của các thể loại thủ tục và nguyên tắc. Hồi mới sang, Carry cũng cảm thấy khó chịu, gò bó, nhưng ở quen rồi thì thấy nó thật là tiện lợi và có tác dụng. Mọi thứ đều có quy tắc của nó. Mọi thứ ở đây đều được tiết kiệm một cách tối đa. Phòng ở được thiết kế sao cho có thể sử dụng được mọi không gian. Ví dụ giường ngủ được thiết kế có 2 ngăn kéo để cất đồ dưới gầm giường. Tủ quần áo được chia nhiều ngăn với nhiều tác dụng. Còn nơi để xe thì thiết kế nhiều tầng để tiết kiệm diện tích.
Tại Nhật Bản ngưởi ta đi xe về phía bên trái - do đó sử dụng ô tô tay lái nghịch - và xe đạp đi trên vỉa hè. Ở bên này người ta tuân thủ luật lệ giao thông cực kỳ luôn. Luôn dừng lại khi có đèn đỏ chứ không phóng ầm ầm như mình. Mới sang có mấy ngày là Carry mượn xe đạp đạp đi chơi ầm ầm ầm. Chẳng may bị công an bắt thì lại ú ớ gọi điện về dormitory nhờ người giúp đỡ. Bên này, xe đạp cũng phải có giấy tờ như xe máy bên mình vậy. Nó thấy người ngoại quốc đạp xe là bắt liền chứ không như mình để người nước ngoài đi xe máy ầm ầm.
Thôi viết đến đây thôi nhé, để khi nào về viết tiếp và up ảnh lên luôn. Chúc mọi người luôn vui vẻ
Theo Mr Carry Blog
Các tin khác