Du lịch Fiditour tự hào là kênh bán tour du lịch trực tuyến hàng đầu Việt Nam
Khám phá tinh chất vàng của biển khơi

Phú Quốc nổi tiếng, thu hút nhiều du khách đến với hòn đảo ngọc này bởi thiên nhiên trong lành, bãi biển đẹp, yên bình, hải sản tươi ngon…đặc biệt nơi này có một sản phẩm lừng danh: nước mắm Phú Quốc.

Lần này ra Phú Quốc, tôi háo hức đi thăm vài nhà thùng sản xuất nước mắm có tiếng. Đó là những cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống, trong đó gây tò mò cho tôi nhất là nhà thùng nuớc mắm Ông Kỳ. Tôi quan tâm đến thương hiệu này do một lần đi nghỉ ở Salinda Resort Phú Quốc và biết ngoài kinh doanh lưu trú, chủ resort còn sản xuất nước mắm theo quy trình truyền thống.

Hào hức vì cách đây hơn chục năm tôi đã từng được đi thăm một xưởng nước mắm truyền thống, hơi phân vân không biết một ông chủ resort 5 sao làm nước mắm có khác gì người xưa?

Tôi có niềm đam mê đặc biệt với nước mắm, trong các món ăn của tôi, nước mắm là thứ nước thần kỳ làm dậy mùi cánh gà chiên, ba rọi bén chảo, cá kho quẹt riu riu trong tộ... Trên thị trường có biết bao nhiêu loại nước mắm khiến các bà nội trợ rối beng không biết chọn loại nào, tôi chỉ mua các loại nước mắm truyền thống, có thể từ Nha Trang, Phan Thiết, Phú Quốc... đâu đâu cũng được nhưng phải được sản xuất theo kiểu truyền thống, độ đạm cao, nếm là tê lưỡi.
Thật ra, không phải độ đạm càng cao là nước mắm càng ngon, nước mắm ngon tự thân theo kiểu truyền thống cao lắm chỉ đến 45 độ đạm nếu được thuỷ phân đúng cách. Tôi đến Phú Quốc, ra tận các nhà thùng và ngẩn mình ngắm những thùng gỗ to chứa đầy cá tươi. Nếu nước mắm ngon và có quy trình vệ sinh sẽ không hề có mùi tanh cá, chỉ còn thơm mùi cá tươi, mùi muối biển mặn mòi. Ở biển có biết bao nhiêu loại cá cơm nhưng ở vùng biển Phú Quốc, cá cơm ngon hơn hẳn, dù là cá cơm than, cơm phấn hay cơm sọc tiêu... đều cho ra những giọt nước mắm vàng óng sóng sánh.

Trong nhà thùng nước mắm Ông Kỳ rất sạch sẽ, nền nhà tráng xi măng, theo lời chị chủ thì không thể lót gạch men vì độ ẩm trong nhà thùng phải vừa đủ để con cá ngấu tự nhiên bằng vi sinh vật có lợi, nhà thùng không quá lớn vì nguồn cá cơm cũng không dư dả. Cá cơm quanh năm chỉ lấy được một mùa, khi con cá không quá gầy để ảnh hưởng đến độ đạm và cũng không quá béo khiến mỡ cá ảnh hưởng đến hương vị nước mắm. Cá ướp chượp với muối Bà Rịa Vũng Tàu, ủ tự nhiên, nếu đúng quy trình sẽ không bao giờ có mùi hôi, chỉ có mùi thơm.
Hiện Nước mắm Ông Kỳ được 28 nước Liên minh châu Âu bảo hộ, không hoá chất, không chất bảo quản, không thêm đường, chỉ có cá và muối ngấu 12 tháng, chỉ có nước nhất, không có nước dảo.

Tôi đi đến thùng nước mắm thành phẩm và không thể kìm chế việc đưa ngón tay vào vòi thùng nếm thử, nhưng tôi không được phép. Người của nhà thùng dắt tôi ra một cái bàn ven sông - nơi nhận cá vào thùng chượp và đưa nước mắm thành phẩm lên tàu đi khắp nơi - rót ra một chén nước mắm, dằm vô trái ớt thiệt cay và phát cho tôi một chén cơm nguội - đó là chén cơm rất ngon mà tôi vẫn còn thòm thèm. Tôi lùa cơm nguội với nước mắm nguyên chất rót từ thùng. “Nước mắm ngon phải đậm và thơm nơi đầu lưỡi, ngọt nơi cuống họng" - chị chủ nói với tôi như thế! Tôi tìm thấy một cây khế giữa nhà thùng và nhanh chóng hái xuống vài trái, xắt ra chấm nước mắm ăn hết một đĩa đầy.

Trong nhiều món ngon, đặc sản của Việt Nam, tôi đi đâu cũng thương nhớ nước mắm, thứ hồn cốt tạo nên nhiều món ăn ngon, dân dã, thứ nước thần thánh của quê hương tôi

NGUYỄN PHẠM KHÁNH VÂN

Ý kiến bạn đọc

TÌM KIẾM TOUR

  • Tour trong nước
  • Tour nước ngoài