FIDITOUR.COM KÊNH DU LỊCH HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
Xin Quý khách vui lòng nhập mã booking vào ô trống bên dưới và nhấn nút Tra cứu
HOTLINE 24/7
Du lịch trong nước
Tour lẻ: Ms.Trà My - 0933 041 136
Tour đoàn: Mr. Hải Long - 0903 991 920
Du lịch nước ngoài
Tour lẻ:Ms. Kim Cương - 0993 378 342
Tour đoàn: Ms. Minh Châu - 0973 390 049
Vé máy bay
Ms. Xuân Hương
0982 368 188
Ms. Thúy Hằng
0983 551 991
Đặt phòng khách sạn
Ms. Hạnh Vy
0933 952 897
Ms. Xuân Hương
0982 368 188
Tư vấn Visa
Ms. Thanh Hà
0937 649 237
Thăm làng cổ dài ở Chiang Mai

Làng cổ dài (Long neck village) thuộc Vườn quốc gia Chiang Mai, cách trung tâm TP Chiang Mai khoảng 30 phút xe hơi. Đây là một làng du lịch, cư dân là người vùng núi xuống tạm cư, bán hàng mưu sinh.

Làng cổ dài nằm trong một thung lũng, do chính phủ Thái Lan xây dựng với mục đích thu hút du khách, như một trong những điểm đến văn hóa-du lịch "đặc sản" của miền Bắc Thái Lan. Đến nơi đây, du khách có cơ hội tìm hiểu phần nào đời sống, nét văn hóa, phong tục tập quán của bộ tộc cổ dài Karen.

Hai dãy sạp bán hàng lưu niệm, thủ công mỹ nghệ chạy dài từ đầu làng đến cuối làng. Gần đó là những ngôi nhà sàn, nơi sinh sống của các gia đình Karen. Nhiều cửa hàng, nhà dân trong bản có khung cửi dệt thổ cẩm, cung cấp sản phẩm vải hoặc trang phục thổ cẩm tại chỗ cho du khách. Những người phụ nữ đeo những chiếc vòng bằng đồng quanh cổ, cổ tay và đầu gối, mắt cá chân, một phần của phong tục tập quán lâu đời của bộ tộc cổ dài Karen. Một số phụ nữ có cổ cao tới 25cm, với hơn hai chục chiếc vòng, nặng vài kí lô trên cổ. Chiếm kỷ lục cổ dài nhất làng là chị Mapang, 45 tuổi. Mapang kể, chị đeo vòng cổ từ khi 6 tuổi. Sau 40 năm, cổ Mapang dài hơn 20 cm. Được biết, ở đây trẻ em gái trung bình từ 6 tuổi đã được cha mẹ cho đeo vòng cổ, số vòng tăng lên theo thời gian và độ dài cổ các em được nâng lên. Một số bé mới 10 tuổi cổ đã dài hơn tỷ lệ ở trẻ bình thường 3 đến 5cm. Một số phụ nữ còn đeo vòng ở mắt cá chân hay đầu gối để tạo “eo” cho chân, như một cách nâng “đẳng cấp”. Cũng vì thế mà chân họ gần như bị tật, đi đứng rất khó khăn. Đó cũng là hệ quả của quan niệm cái đẹp, của phong tục tập quán bộ tộc “ám” vào đời sống và thân phận người phụ nữ, còn lưu truyền đến hôm nay.

Tại Làng cổ dài, ngoài tham quan, tìm hiểu đời sống của dân bản, du khách có thể mua sắm nhiều món đồ lưu niệm: vải thổ cẩm, tranh thêu, tượng gỗ, vật dụng sinh hoạt làm bằng gỗ, tre, giá từ 50 Bath tới vài ngàn Bath. Một số phụ nữ vừa bán hàng vừa dệt vải trên khung cửi, có thể nói tiếng Anh giao tiếp với du khách với thái độ than thiện. Nếu muốn lưu trú qua đêm tại làng, du khách có thể thuê phòng dịch vụ home stay ở đây.

Một góc làng Long neck village

Vải thổ cẩm và nhiều mặt hàng thủ công mỹ nghệ được bán tại Làng cổ dài

Du khách có thể lưu trú tại những dãy nhà sàn dành riêng cho dịch vụ Home stay

Vừa bán hàng, các cô gái vừa dệt vải thổ cẩm

Mapang 45 tuổi, từ khi 6 tuổi đã đeo vòng cổ. Sau 40 năm, cổ chị dài hơn 20 cm

Du khách nước ngoài mua khăn, vải thổ cẩm, đồ thủ công mỹ nghệ

Từ 6 tuổi, các cô bé tại Làng cổ dài bắt đầu được "nâng cổ"

Người phụ nữ này theo tục đeo vòng ở chân (gần đầu gối và cổ chân)

Chỗ chân đeo vòng bị thâm, sẹo, dị dạng khiến chị đi đứng khó khăn

Bé gái 11 tuổi, đeo vòng cổ từ lúc 6 tuổi

Bài và ảnh: Đ. NGỌC

Ý kiến bạn đọc

TÌM KIẾM TOUR